LSO-Ngày 22 tháng 5 năm 2001, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 906 QĐ/UB-XD, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng cầu vượt ga đường sắt Đồng Đăng huyện Cao Lộc, với tổng mức đầu tư trên 46 tỷ đồng, tổng chiều dài toàn cầu là 255m, đơn vị được giao chủ đầu tư ban đầu là Ban chỉ đạo thực hiện Quyết định 748/TTg.
Ngay sau khi có quyết định phê duyệt, đơn vị được giao thực hiện dự án đã tích cực tổ chức triển khai thực hiện. Tuy nhiên vì nhiều nguyên nhân khác nhau, mãi tới cuối năm 2008 công trình mới cơ bản hoàn thành các hạng mục của gói thầu số 1 phần cầu vượt và gói thầu số 2 phần đường dẫn đầu cầu phía nam. Hệ thống hạ tầng điện chiếu sáng, lan can cũng đã hoàn thành, hiện chủ đầu tư đang thực hiện các bước quyết toán công trình theo đúng quy định về đầu tư xây dựng cơ bản sử dụng nguồn vốn từ ngân sách nhà nước. Mặc dù dự án đã cơ bản hoàn thành nhưng đã hai năm nay cây cầu vẫn như để “làm cảnh” và làm cho bất cứ người dân ở thị trấn hay những nơi khác từng đặt chân tới thị trấn Đồng Đăng đều không khỏi băn khoăn.
 |
|
Nham nhở đường dẫn phía bắc công trình cầu vượt ga đường sắt Đồng Đăng.
|
Những ngày đầu năm 2010, chúng tôi có mặt tại cây cầu được xây dựng tới nay đã gần 10 năm. Các nhịp cầu đã được hợp long, mặt cầu được láng bê tông áp phan mịn màng, phần đường dẫn lên cầu phía nam thông thoáng như mời gọi người xe qua lại nhưng khung cảnh thật vắng lặng. Sở dĩ có hiện tượng này là bởi đường dẫn lên cầu khu vực phía bắc thuộc khu dân cư Dây Thép thị trấn Đồng Đăng vẫn chưa được xây dựng, toàn bộ mặt bằng khu vực này vẫn còn trên 10 hộ chưa thể giải tỏa. Theo hiện trạng chúng tôi quan sát được thì khu vực đường dẫn phía bắc đang được định hình thành một ngã 3, từ trung tâm thị trấn Đồng Đăng hướng lên cầu vượt có một nhánh rẽ vào khu vực tái định cư, trường học của thị trấn, hiện hệ thống giao thông từ chân cầu phía bắc đi vào trường học rất chật hẹp tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông là rất lớn. Chúng tôi tìm gặp ông Nhâm Phi Hồng, Trưởng khu Dây Thép, thị trấn Đồng Đăng, người đã tham gia thực hiện giải phóng mặt bằng khu vực đường dẫn phía bắc trong nhiều năm qua cho biết: Hầu hết bà con trong khu vực giải tỏa đều ủng hộ thực hiện hạng mục đường dẫn ra khu vực trường học cũng như lên cầu vượt. Bởi có như vậy đơn vị được giao thực hiện hạng mục này vừa có mặt bằng xây dựng được đường dẫn lên cầu vừa nâng cấp đường vào trường học phục vụ các cháu học sinh đi lại. Không những vậy đời sống của bà con trong khu vực này sẽ đỡ khó khăn hơn, khi đó bà con sẽ có điều kiện được cải tạo lại nhà cửa, các công trình hạ tầng phục vụ sinh hoạt như hệ thống thoát nước, hiện đã rất xuống cấp. Như vậy đường dẫn lên cầu sẽ được đầu tư xây dựng hoàn thành và hiệu quả nguồn vốn đã đầu tư vào công trình cầu sẽ rõ nét hơn. Chỉ tiếc rằng không hiểu vì sao đến nay hạng mục đường dẫn lên cầu khu vực phía bắc vẫn dậm chân như vậy. Anh Trần Minh Cường có nhà cửa vật kiến trúc trong diện giải tỏa than thở với chúng tôi, cuối năm 2003 gia đình đã lần 1 chấp hành giải tỏa để xây dựng phần thân cầu vượt phía bắc, sau đó, huyện Cao Lộc tiếp tục đo đạc kiểm đếm phần đường dẫn lên cầu, nhưng đã mấy năm nay không thấy triển khai tiếp. Hiện điều kiện sinh hoạt của gia đình anh rất khó khăn, gia đình không thể cải tạo chỗ ở, đường đi lối lại chật hẹp, bụi bẩn, gia đình anh chỉ biết chờ và đợi.
 |
|
Hàng nhập qua cửa khẩu tại ga Quốc tế Đồng Đăng
Ảnh: Hòa Lộc
|
Trước thực tế công trình cầu vượt ga đường sắt Đồng Đăng dù đã được đầu tư xây dựng hoành tráng nhưng chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, vì lí do gì đi nữa chúng tôi thiết nghĩ các cơ quan liên quan cần sớm có giải pháp xử lý dứt điểm hạng mục đường dẫn phía bắc để công trình phát huy hiệu quả đầu tư. Công trình cầu vượt ga đường sắt Đồng Đăng đi vào khai thác sử dụng, cùng với hàng loạt các dự án khác đang được tỉnh đầu tư tại Đồng Đăng, tin chắn rằng thị trấn Đồng Đăng sẽ tạo được hình ảnh tốt đẹp về một thị trấn biên giới của Lạng Sơn có sức hấp dẫn thu hút mạnh mẽ các nhà đầu tư trong và ngoài nước.