Liên kết Websites




 














Công trình xây dựng: “Bỏ quên” an toàn

 

LSO-Cách đây ít lâu, tại khu vực công trường tòa nhà thương mại Bắc Sơn (TP Lạng Sơn), do sơ suất, đơn vị thi công đã làm rơi tấm ván trúng người qua đường. Với tốc độ đô thị hoá nhanh, ở thành phố Lạng Sơn, các toà nhà cao tầng, các công trình xây dựng mọc lên ngày càng nhiều. Một nghịch lý là trong khi ở nhiều công trình xây dựng, người ta vẫn “giương” lên khẩu hiệu “An toàn là bạn, tai nạn là thù” thì có một thực tế đáng lo ngại: các chủ đầu tư, đơn vị thi công mải lo chạy tiến độ mà “quên” đi vấn đề đảm bảo an toàn, đảm bảo vệ sinh môi trường.
 
Công trình toà nhà thương mại Bắc Sơn “toạ lạc” trên đường Lê Lợi, trung tâm thành phố Lạng Sơn – nơi có mật độ người và xe tham gia giao thông đông đúc. Toà nhà được xây dựng trong thời gian “nhiều tháng” song dường như đơn vị thi công đã quên mất việc đảm bảo an toàn cho người qua lại cũng như việc giữ gìn vệ sinh môi trường: Không phương tiện che chắn an toàn, có chăng chỉ là rào chắn phía dưới chân công trình bao quanh khu vực thi công, thành thử ra bao nhiêu bụi, cát, vôi, vữa...vẫn tha hồ bay ra ngoài, phủ kín vỉa hè, lề đường. Đáng ngại hơn, có những ngày, từ sớm tới chiều, chiếc cần trục tháp hoạt động liên tục, vô tư cẩu vật liệu, bê tông, sắt thép trong khi bên dưới là rất đông người và xe qua lại khiến cho nhiều người đi qua khu vực này phải chạy xe thật nhanh để tránh nguy hiểm nếu không may xảy ra.
 
Tòa nhà thương mại Bắc Sơn được thi công trong tình trạng không che chắn.
 
 
Với những công trình lớn, vấn đề an toàn xây dựng còn bị bỏ quên như vậy thì ở những công trình xây dựng nhỏ lẻ, việc người ta ngang nhiên phả bụi ra đường, làm rơi vãi vật liệu, dụng cụ, gây nguy hiểm cho người dân và ảnh hưởng đến môi trường cũng là dễ hiểu. Dạo qua các đường phố, các khu dân cư ở thành phố Lạng Sơn, chẳng khó để nhận ra điều này. Từ các công trình như trụ sở cơ quan, điểm thương mại, mua sắm... cho đến nhà ở của người dân, “nhà” xây dựng đều phớt lờ việc đảm bảo an toàn và vệ sinh. Nhiều điểm thi công đơn lẻ có căng bạt ở mặt tiền, dựng tấm tôn bảo vệ phạm vi công trình nhưng dường như việc che chắn chỉ là lấy lệ. Những tấm bạt rách nát bay phất phơ hoặc bị buộc lại một góc cho gọn để tiện việc chuyển vật liệu nên cũng chẳng chắn được là bao, còn người qua lại, đường phố thì đành hứng chịu bụi bặm, vôi vữa có thể bắn ra bất cứ lúc nào. Đấy là chưa kể những hiểm nguy có thể đưa lại từ việc vận hành các thiết bị, phương tiện thi công.
 
Phía trên là cần cẩu, phía dưới nhộn nhịp người, xe qua lại.
 
 
Để làm tốt công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn, thời gian qua, thành phố Lạng Sơn đã đẩy mạnh tuyên truyền Luật xây dựng và các Nghị định hướng dẫn thi hành mà gần đây nhất là Nghị định 23/2009/NĐ-CP ngày 27/2/2009 của Chính phủ về xử phạt hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản; khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; quản lý phát triển nhà và công sở. Theo Nghị định này, các chủ đầu tư thi công xây dựng công trình không đảm bảo an toàn, không che chắn, để rơi vãi vật liệu xuống các khu vực xung quanh sẽ bị phạt tiền với mức thấp nhất là 1 triệu đồng, cao lên đến 10 triệu đồng. Tuy nhiên, theo báo cáo của UBND thành phố, trong năm 2009, việc xử phạt vi phạm hành chính mới chỉ tập trung vào vi phạm không có giấy phép xây dựng. Thực tế, trên địa bàn thành phố tình trạng các công trình xây dựng từ lớn đến nhỏ không che chắn, không đảm bảo an toàn vẫn diễn ra như thường mà không ai kiểm tra, nhắc nhở.
 
Ở một số tỉnh, thành trong cả nước, thời gian gần đây đã ghi nhận nhiều trường hợp tai nạn đáng tiếc xảy ra với người dân qua đường do việc thi công công trình không che chắn, không đảm bảo an toàn, gẫy cần cẩu vật liệu... Từ thực tế những công trình “bỏ quên” an toàn xây dựng ở thành phố Lạng Sơn như hiện nay, nhiều người đặt câu hỏi: Với sự phớt lờ này thì không biết bao giờ người dân mới hết lo, đường phố mới hết bụi?

 

Bảo Vy

Xem tin theo ngày

Ngày Tháng Nam