LSO-Hiếm có mùa hè nào lại gay gắt như năm nay. Xứ Lạng vốn có khí hậu ôn hòa, nhưng trong những ngày đầu tháng 7 liên tục có những đợt nắng nóng với nhiệt độ trung bình trên 37ºC, thậm chí có ngày nhiệt độ ngoài trời ở Lạng Sơn lên đến trên 42ºC, thời gian cũng kéo dài suốt từ 6 giờ sáng đến gần 19 giờ chiều...
Mùa nắng nóng cũng là thời gian học sinh nghỉ hè, nông dân bận rộn với thu chiêm, làm mùa. Nắng nóng bất thường là “thủ phạm” chính gây ra nhiều căn bệnh mang tính đặc trưng của mùa hè như say nắng, các bệnh về đường hô hấp, đường tiêu hóa. Vì vậy, không ngạc nhiên khi các bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến huyện tiếp nhận nhiều bệnh nhân đủ các độ tuổi. Phổ biến là các bệnh chân tay miệng, thủy đậu, viêm hô hấp ở trẻ nhỏ và độ tuổi thanh thiếu niên, tình trạng cảm nắng, chuột rút, suy kiệt do nóng ở người lao động và các hội chứng do nóng ở người già.
Một chị làm nghề kinh doanh ở Đồng Đăng cho chúng tôi biết, 2 vợ chồng mải buôn bán, trời quá nắng nên đành “nhốt” đứa con trai 6 tuổi vào phòng điều hòa suốt cả ngày; khi cháu gọi điện kêu nhức đầu, chị còn nghi cháu làm nũng. Sau thấy nóng ruột quá, chạy về thì cháu đã mệt nhoài, đầu lạnh, người vã mồ hôi... Đưa cháu đi cấp cứu, được trả lời là bị cảm do... máy điều hòa. Hè về, nhiều học sinh thành phố rủ nhau đi “picnic” tại các vùng ngoại ô như rừng thông ở Quảng Lạc, hồ Nà Tâm ở Hoàng Đồng và các vùng phụ cận của huyện Cao Lộc, Lộc Bình... Đi dã ngoại cả ngày, các cháu mua thức ăn sẵn để liên hoan; sau đó rủ nhau xuống sông suối, hồ đập để tắm. Trong điều kiện “ trên nóng, dưới lạnh”, ngâm nước lâu rất dễ mắc chứng cảm đột ngột, hoặc đuối nước do chuột rút. Một số thanh thiếu niên hay “ sà” vào các “quán cóc” vỉa hè với nước đóng chai không rõ nguồn gốc, hoặc nước hoa quả “ tự chế” không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguy hại hơn là lạm dụng các loại nước đá, dễ gây viêm họng; nhất là “ đá cây” được làm bằng nước chưa qua xử lý, không đảm bảo vệ sinh, dễ gây nên các bệnh đường ruột nguy hiểm.
Dù thời tiết nắng nóng, song lại là thời kỳ “ dồn vụ” của người nông dân với công việc thu chiêm làm mùa rất bận rộn. Do lao động chân tay với thời gian dài trong điều kiện ngoài trời, nhiệt độ luôn ở trên mức 43ºC, tình trạng phổ biến là cảm nắng, chuột rút do suy kiệt lượng nước, muối trong cơ thể và một số bệnh ngoài da khác. Vào cuối tháng 6/2010, do mất điện liên tục và kéo dài, nên người nông dân phải “ lấy đêm làm ngày”; ngày “ phơi” nắng ngoài đồng ruộng, đêm lại phải “ tranh thủ” có điện, thức để tuốt lúa. Với thanh niên, ngày đi làm, đêm xem WorldCup, thời gian nghỉ ngơi bị rút ngắn, cơ thể thường bị suy nhược.
“Nắng mưa là chuyện của trời”, song giờ đây, thời tiết nắng nóng đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của từng người, từng gia đình; làm đảo lộn thời gian sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi và ăn uống.
Trong lúc nắng nóng cao điểm này, các bác sĩ khuyến cáo rằng, tùy tính chất công việc, người lao động, nhất là lao động ngoài trời, cần khéo sắp xếp thời gian làm việc, có thể vào sáng sớm hoặc chiều tối để tránh nắng... Cần phải có phương tiện bảo bộ như quần áo bằng vải dày, dễ thấm mồ hôi, mũ nón rộng vành để che nắng. Người dân khu vực thành phố không nên ra ngoài trời vào quãng thời gian từ 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều; không quá lạm dụng quạt hoặc điều hòa nhiệt độ. Chế độ dinh dưỡng cần đảm bảo hợp lý, cần uống nhiều nước có pha chút muối, hoặc nước chanh đường để bổ sung lượng nước và muối bị mất do tiết nhiều mồ hôi. Các gia đình cần quản lý tốt thời gian và địa điểm vui chơi của con em mình. Các hội, đội... cần hạn chế các hoạt động vui chơi ngoài trời đề phòng cảm nắng.
Cần thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không dùng thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm ôi thiu, ăn thức ăn đường phố, uống nước quán “vỉa hè”...đề phòng các dịch bệnh qua đường tiêu hóa.